Để tăng cường hệ miễn dịch, nuôi dưỡng những tế bào khỏe mạnh, bệnh nhân ung thư vú cần một chế độ ăn hợp lý và giàu dinh dưỡng. Sau đây là các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh ung thư vú.
Nấm
Các loại nấp như nấm hương, nấm mỡ, nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe trong quá trình hóa trị.
Rau lá xanh
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung nhiều loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, cải Brussels và cải rổ. Bởi vì những loại rau họ cải chứa indole-3 carbinol, một hóa chất thực vật có khả năng làm bất hoạt chất chuyển hóa của estrogen giúp thúc đẩy sự phát triển của khối u, đặc biệt là các tế bào ung thư vú. Chất này cũng giúp ngăn ngừa các tế bao ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Nấm
Các loại nấp như nấm hương, nấm mỡ, nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe trong quá trình hóa trị.
Rau lá xanh
Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung nhiều loại rau lá xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, cải Brussels và cải rổ. Bởi vì những loại rau họ cải chứa indole-3 carbinol, một hóa chất thực vật có khả năng làm bất hoạt chất chuyển hóa của estrogen giúp thúc đẩy sự phát triển của khối u, đặc biệt là các tế bào ung thư vú. Chất này cũng giúp ngăn ngừa các tế bao ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Thực phẩm nhiều màu sắc
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bệnh nhân ung thư vú nên ăn thực phẩm “cầu vồng”. Đây là một ý tưởng rất hài hước và tuyệt vời. Ngoài các loại rau lá xanh và nấm, nên ăn nhiều các loại quả và rau nhiều màu sắc gồm bắp cải đỏ và xanh, khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt các màu, quả mọng, dưa hấu và cam quýt. Xa lát, các loại rau nấu chín, súp, các món hầm là rất lý tưởng cho người bệnh ung thư vú.
Quả việt quất và lựu
Những loại quả màu sắc này có mùi vị tuyệt vời và có hóa chất thực vật gọi là axít ellagic, ngăn cản các chu trình chuyển hóa nuôi dưỡng một số loại ung thư.
Các loại hạt
Ăn vặt bằng các loại hạt giúp phòng tránh bệnh ung thư vú. Hạt lanh và hạt bí ngô chứa lignans, cản trở sản xuất estrogen và có thể ngăn chặn sự di căn của ung thư vú.
Vitamin D
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bệnh nhân ung thư vú nên ăn thực phẩm “cầu vồng”. Đây là một ý tưởng rất hài hước và tuyệt vời. Ngoài các loại rau lá xanh và nấm, nên ăn nhiều các loại quả và rau nhiều màu sắc gồm bắp cải đỏ và xanh, khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt các màu, quả mọng, dưa hấu và cam quýt. Xa lát, các loại rau nấu chín, súp, các món hầm là rất lý tưởng cho người bệnh ung thư vú.
Quả việt quất và lựu
Những loại quả màu sắc này có mùi vị tuyệt vời và có hóa chất thực vật gọi là axít ellagic, ngăn cản các chu trình chuyển hóa nuôi dưỡng một số loại ung thư.
Các loại hạt
Ăn vặt bằng các loại hạt giúp phòng tránh bệnh ung thư vú. Hạt lanh và hạt bí ngô chứa lignans, cản trở sản xuất estrogen và có thể ngăn chặn sự di căn của ung thư vú.
Vitamin D
Bạn cần đảm bảo cơ thể đã nhận đủ vitamin D, chất thúc đẩy sự tăng trưởng các tế bào vú khỏe mạnh đồng thời giúp tế bào có sức đề kháng mạnh hơn trước độc tố. Vitamin D cũng có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú và ngăn chặn hoạt động của các hormon như estrogen trong bệnh ung thư vú, ngăn ngừa tế báo ung thư lan rộng. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D phổ biến gồm cá hồi, nấm và sữa.
Chất béo thực vật
Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến là bệnh nhân ung thư vú nên tránh tất cả các loại chất béo. Nhưng trên thực tế một lượng vừa phải chất béo lành mạnh trong quả óc chó, dầu oliu, quả bơ lại tốt cho người bệnh. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chất béo lành mạnh giúp ích cho quá trình hấp thu các loại vitamin hòa tan trong dầu như vitamin D, A, E và K, cũng như duy trì sự toàn vẹn của màng tế bào, nguồn chất béo omega thiết yếu, và cảm giác no.
Trà
Uống các loại trà như trà xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu tìm hiểu về việc uống trà và nguy cơ gây ung thư vú đã phát hiện ra những tác dụng tiềm ẩn lên ung thư vú liên quan tới sử dụng trà vừa phải (từ 3 cốc mỗi ngày) ở phụ nữ trẻ.
Đậu nành
Một trong những sai lầm phổ biến nhất cho rằng các chế phẩm từ đậu nành làm gia tăng sự phát triển của ung thư vú, trong khi nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại. Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ khuyến nghị rằng ăn hai phần sản phẩm đậu nành nguyên mỗi ngày làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.
Post a Comment