Các nhà khoa học từ Đại học Hull, Vương quốc Anh nghiên cứu thấy chế độ ăn uống giàu đậu nành của phương Đông giúp phụ nữ ngăn ngừa nguy cơ giòn xương sau mãn kinh.
Trong đậu nành có chứa chất tương tự như hormon nữ estrogen. Sau thời kì mãn kinh, hàm lượng estrogen trong cơ thể giảm mạnh khiến nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ tăng cao. Estrogen rất quan trọng cho quá trình duy trì xương khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu cho biết, hóa chất có tên isoflavones trong đậu nành có cấu trúc giống với estrogen nên có thể bảo vệ xương. Để chứng minh, các chuyên gia cho 200 phụ nữ mãn kinh uống viên thuốc chứa protein đậu nành - tương đương mỗi viên chứa 66mg isoflavones.
Sau 6 tháng, các chuyên gia tiến hành đo nồng độ của protein gọi là ßCTX và P1NP. Họ nhận thấy xương của những phụ nữ này khỏe hơn so với trước khi uống thuốc. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh tim cũng giảm. Bởi lẽ, ngoài tác dụng chống loãng xương, estrogen còn có khả năng phòng chống các bệnh về tim mạch.
Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nam giới vì mức độ estrogen của họ giảm mạnh sau khi mãn kinh. Dù thế nhưng, ở nam giới, một số lượng nhỏ của các hormon testosterone nam được chuyển thành estrogen. Do đó, nếu nồng độ testosterone thấp cũng liên quan đến nguy cơ loãng xương ở nam giới. Vì vậy bổ sung estrogen ở hai giới là điều cần thiết. Song, nam giới chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.
Post a Comment